[Từ A-Z] Hướng Dẫn Thi Công Màn Hình Led P3 Chi Tiết Nhất

Màn hình Led đang là lựa chọn hàng đầu trong quảng cáo và trình chiếu hiện nay. Trong đó màn hình Led P3 có độ phân giải cao, chất lượng điểm ảnh tốt được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, NDT LED sẽ hướng dẫn chi tiết thi công màn hình Led P3 để bạn cũng có thể tự mình lắp đặt, tối ưu chi phí nhé.

Cấu tạo của màn hình led P3 chi tiết

Trước khi thi công lắp đặt, bạn cần hiểu rõ cấu tạo của màn hình Led P3. Bộ màn hình hoàn chỉnh gồm các thành phần sau:

 • Module Led P3 và phụ kiện đi kèm (loại Indoor hoặc Outdoor, đi kèm dây nguồn, ốc nam châm, dây cáp dẹt ngắn)
 • Card điều khiển: Gồm cả Card thu và Card phát
 • Nguồn Led 5VDC
 • Khung màn hình Led P3 bằng thép hoặc cabin Led
 • Dây điện, dây mạng, dây cáp dẹt và aptomat
 • ALU, nẹp viền,… trang trí
thi công màn hình led p3
Chuẩn bị đầy đủ vật tư trước khi thi công màn hình Led P3

Xem thêm >>> Màn Hình Led P3 Giá Rẻ, Uy Tín & Chính Hãng | NDT LED

Cách tính toán và chuẩn bị vật tư thiết bị cần thiết để thi công màn hình led P3

Màn hình Led P3 có kích thước linh hoạt do được ghép từ nhiều module Led kích thước nhỏ. Do vậy bạn có thể lắp đặt màn hình có kích thước tùy ý và chuẩn bị số lượng Led và vật tư tương ứng phù hợp. Tuy nhiên cần tính toán kích thước màn phù hợp để đảm bảo công năng sử dụng cao nhất.

Kích thước màn hình Led P3 phù hợp cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Đảm bảo tỷ lệ hình ảnh phù hợp với định dạng tiêu chuẩn quốc tế để có độ nét cao và full HD: Tỉ lệ 16:9 hoặc gần nhất với 16:9
 • Kích thước chiều cao và chiều rộng là bội số của kích thước module 192x192mm

Ví dụ NDT LED thi công 1 màn hình Led P3 trong nhà cho hội nghị, kích thước W*H là 4224*2112mm (tương ứng với 22 module ngang và 11 module chiều cao). Màn hình có độ phân giải là 1408*704 pixel. NDT LED sẽ phải chuẩn bị các vật tư sau đây để lắp đặt:

Module LED P3 Trong Nhà

Tuy nhiên theo kinh nghiệm, trong quá trình thi công và sử dụng, sẽ có tỷ lệ modules nhất định bị hỏng do nhà sản xuất hoặc yếu tố con người, môi trường. Tốt nhất bạn nên mua thêm khoảng 3% modules dự phòng so với thực tế sử dụng để thay thế khi phát sinh hỏng hóc. Nếu khi hỏng mới đi mua thêm thì có thể mua không đúng loại và đúng lô gây ra hiện tượng khác màu.

Số lượng Module Led P3 trong nhà cần dùng chính xác là: 22 x 11 = 242 modules

Số lượng Module Led P3 dự phòng: 242 *3% = 7 modules

Tổng số Module Led P3 nên mua: 242 + 7 = 249 modules

Mỗi Modules Led bạn mua mới sẽ được nhận kèm 1 dây nguồn, 1 dây cáp dẹt dài từ 20 – 40cm và 4 ốc nam châm phục vụ cho lắp đặt. Hãy kiểm tra kỹ cả các phụ kiện đi kèm này có đủ không nhé.

thi công màn hình led p3
Số Modules Led P3 sử dụng phù hợp với kích thước màn

Nguồn LED 5VDC

Cần lựa chọn nguồn LED 5VDC có công suất phù hợp với công suất tải của màn. Công suất tải này sẽ phụ thuộc vào số lượng và loại modules Led sử dụng trên mỗi nguồn cũng như của chung màn hình.

Ví dụ màn hình NDT LED sử dụng module P3 của Glux, công suất trung bình 6W, công suất tối đa 18W. Trên thị trường hiện nay sử dụng 1 số loại nguồn Led 5VDC phổ biến sau:

 • Nguồn 5V 40A (200W): Công suất tải tối đa khuyến nghị dùng 153W, dùng được 8  modules trên 1 nguồn (18W)
 • Nguồn 5V 60A (300W): Công suất tải tối đa khuyến nghị dùng 230W, dùng được 12 modules trên 1 nguồn (18W)
 • Nguồn 5V 70A (350W): Công suất tải tối đa khuyến nghị dùng 270W, dùng được 15 modules trên 1 nguồn (18W)

Như vậy bạn có thể thoải mái lựa chọn nguồn Led có công suất và số lượng phù hợp với nhu cầu dùng của màn. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm truyền lại thì nên chọn nguồn sao cho có thể dễ dàng đi dây, hạn chế việc nối hay bổ sung thêm.

Mình hình Led của NDT LED có 11 modules chiều cao, tôi đi 2 tầng nguồn (6 modules trên và 5 modules dưới). Như vậy sẽ cần 22 cái nguồn 5V 60A, công suất 300W.

Card Điều Khiển Màn Hình

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp Card điều khiển màn hình như Novastar, Kystar, Listen, Linsn,… Mỗi hãng lại có nhiều dòng Card khác nhau. Theo kinh nghiệm thì bạn nên chọn card thu và phát cùng hãng sản xuất, Novastar và Linsn vẫn là phổ biến và chất lượng tốt nhất.

 • Lựa chọn card thu

Lựa chọn card điều khiển màn hình cần đảm bảo có phạm vi quản lý điểm ảnh đáp ứng loại màn hình Led P3 mà bạn lắp đặt. Module Led P3 thường sử dụng của hãng Glux có độ phân giải 64*64 pixel, tần số 1920Hz. Do đó, cần dùng card thu có thể quản lý được độ phân giải cao hơn.

Sử dụng card thu DH418 của Novasta có độ phân giải tối đa 128*512 pixel (quản lý được 2 modules ngang, 8 modules cao). Như vậy với màn 22*11 modules, bạn sẽ cần mua 22 cái card thu.

 • Lựa chọn card phát

So sánh độ phân giải tối đa mà card phát hỗ trợ với độ phân giải màn hình Led thực tế, ta sẽ tính được số lượng card phát cần dùng. Trên thị trường các card phát phổ biến như Linsn TS802D, Nova MSD300,… hỗ trợ tối đa 1,3 triệu điểm ảnh, độ phân giải tối đa 2048*640px.

Như vậy với màn hình của tôi có độ phân giải 1408*704px (tương ứng với 991.232 điểm ảnh) thì chỉ cần 1 card phát. Card phát này cần có 2 đường mạng, đi 2 cổng (1 và 2), mỗi cổng quản lý 650.000 điểm ảnh.

thi công màn hình led p3
Card thu và phát sử dụng phù hợp với kích thước và độ phân giải của màn Led P3

Bộ Xử Lý

Lựa chọn bộ xử lý dựa trên độ phân giải của màn hình Led P3 dự kiến lắp đặt, không quá lớn gây tốn chi phí hoặc quá nhỏ không đảm bảo xử lý tốt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo loại card phát tích hợp bộ xử lý để giảm chi phí mua và cài đặt. Nên chọn loại bộ xử lý có nhiều ngõ vào hỗ trợ nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc như VGA, HDMI, DVI,…

Trong trường hợp lắp đặt màn hình Led P3 1408*704 px của mình, tôi lựa chọn bộ xử lý Nova V760.

Thép hộp

Thép hộp là vật tư giúp gắn module Led P3 lên khung và hàn khung màn hình. Loại thép hộp dùng phổ biến nhất hiện nay có kích thước 40*20 mm. Bạn dựa vào kích thước lắp đặt của màn hình Led để tính toán lượng thép hộp cần chuẩn bị.

Lưu ý nên chuẩn bị dư lượng thép hộp so với lượng tối thiểu cần sử dụng. Mỗi mối hàn cần dùng đủ lượng thép để đảm bảo hàn chuẩn, không lệch, không cong vênh. Như vậy bạn mới có được màn hình Led đẹp, bề mặt mịn và phẳng.

Một số phụ kiện khác

Ngoài những vật tư chính trên, bạn sẽ cần một số phụ kiện khác hỗ trợ thi công màn hình Led P3 bao gồm:

 • Dây mạng, hạt mạng: Nên dùng dây CAT5E hoặc CAT6 chất lượng của thương hiệu nổi tiếng như Vinacap hoặc Commscope.
 • Dây cáp dẹt, kìm và đầu bấm: Dùng để nối card tới các modules ở xa (hơn chiều dài cáp dẹt có sẵn là 20 – 40cm).
 • Dây nguồn 220VAC và Aptomat: Chọn loại dây và Aptomat phù hợp với công suất tổng của màn hình để đảm bảo cấp nguồn đủ và sử dụng an toàn.

Hướng dẫn các bước thi công màn hình led P3 chi tiết nhất tại NDT LED

NDT LED tự hào là đơn vị chuyên cung cấp, thi công, lắp đặt màn hình Led P3 cho nhiều đơn vị, sự kiện lớn nhỏ khắp cả nước. Dưới đây là 10 bước thi công màn hình Led P3 chuẩn đang được chúng tôi thực hiện đảm bảo chất lượng và độ bền của màn tốt nhất.

Bước 1: Hàn hoàn thiện khung màn hình

Các thanh sắt hộp 40×20 mm được dùng để gắn các module Led P3, chúng tôi sẽ thi công phần khung đầu tiên. Có nhiều cách để hàn khung nhưng yêu cầu phải đảm bảo các thanh có khoảng cách đều chính xác là 192mm (phù hợp với kích thước Module P3). Khung khi hoàn thiện thẳng đứng, bề mặt phẳng không cong vênh.

Sau khi hàn hoàn thiện khung màn hình, kỹ thuật viên sẽ lắp cố định vào vị trí đặt màn hình trong nhà hoặc ngoài trời.

thi công màn hình led p3
Khung màn hình Led cần hàn hoàn thiện đầu tiên

Bước 2: Bấm dây cáp, dây mạng, ốc nam châm vào các Modules Led

Mỗi modules Led P3 đều được chuẩn bị sẵn để gắn vào nguồn và khung màn hình như sau:

 • Vặn đủ ốc nam châm vào 4 góc của modules Led
 • Cắm sẵn dây cáp tín hiệu vào cổng card thu
 • Đấu dây nguồn 5VDC vào nguồn

Bước 3: Gắn card thu – phát và nguồn vào đúng vị trí

Theo bản vẽ, kỹ thuật viên sẽ gắn cố định nguồn Led và card thu vào đúng vị trí bằng keo, bắn vít hoặc dây thít nhựa. Yêu cầu:

 • Dùng dây mạng ngắn vừa đủ nối các card với nhau
 • Nối dây nguồn 5VDC từ card thu đến nguồn
 • Nối dây nguồn cấp điện 220V cho các nguồn Led

Bước 4: Đi dây nguồn và dây mạng tổng

Dây nguồn 220V cấp cho toàn màn hình được nối với nguồn tổng. Ngoài ra cũng lắp đặt dây mạng tổng từ màn hình đến bộ xử lý và Aptomat an toàn.

Bước 5: Kiểm tra nguồn và tín hiệu toàn màn hình

Kiểm tra lại tất cả các đường dây và vị trí đấu nối đảm bảo an toàn và thi công đúng, đủ. Sau đó mới bật nguồn để test thông nguồn. Dấu hiệu kiểm tra:

 • Đèn báo trên các thiết bị cho thấy nguồn Led và Card điều khiển hoạt động tốt.
 • Đèn báo màu xanh lá cây nháy đều cho thấy hệ thống card thu – card phát – bộ xử lý hoạt động tốt.

Bước 6: Cài đặt cấu hình cho card thu và bộ xử lý

Cấu hình cài đặt được setup bằng phần mềm mà hãng sản xuất cung cấp. Lưu ý cài đặt đủ các thông số như: Kích thước màn hình, độ phân giải, độ sáng tối,… phù hợp.

Bước 7: Gắn các Module Led P3

Các module Led P3 được gắn lần lượt lên khung theo 1 chiều nhất định. Lưu ý ghép nối cẩn thận sao cho giữa các module thật khít và bằng phẳng.

thi công màn hình led p3
Gắn Modules Led P3 theo 1 chiều nhất định

Bước 8: Chỉnh sửa thông số màn hình

Bao gồm độ xám, tần số làm tươi, tần số xung Clock, độ tương phản, tỷ lệ màu, độ sáng tối,… Đảm bảo chất lượng hình ảnh cao nhất.

Bước 9: Xử lý viền màn hình

Để tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể dùng ALU, gỗ công nghiệp hoặc vật liệu chuyên dùng để ốp quanh màn hình Led.

Bước 10: Chạy Test

Kiểm tra khả năng hiển thị và chất lượng màn thông qua các hình nền màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, nền trắng (độ sáng từ 0 – 100%).

Xem thêm >>> Giá Màn Hình Led P4 Mới, Chi Tiết & Cụ Thể Nhất Thị Trường

Trên đây NDT LED đã hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị vật tư và thi công màn hình Led P3. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự thi công màn hình Led theo mong muốn của mình. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ thi công, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Đánh giá bài viết