Phân biệt màn hình LED và màn hình LCD? Nên chọn loại nào?

Màn hình Led và Lcd được xem là hai sản phẩm công nghệ hiển thị đang được các tín đồ tiêu dùng ưa chuộng. Nói một cách đơn giản, module led là sự phát triển của công nghệ màn hình LCD và đây vốn là hai sản phẩm riêng biệt. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại công nghệ hiển thị này. Để giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quan về từng sản phẩm, NDT LED đã tổng hợp thông tin và phân biệt chúng một cách dễ hiểu qua bài viết dưới đây.

Vài nét khái quát về màn hình LED và LCD

Để giúp các bạn có cái nhìn khách quan về màn hình led và lcd, chúng tôi đã điểm qua một vài nét về đặc tính của hai loại công nghệ này như sau.

Màn hình led

Màn hình led là màn hình hiển thị sử dụng một loạt các Điốt phát sáng, khá giống như pixel để hiển thị các nội dung và các định dạng khác. Tuy vậy, màn hình led lại có độ phân giải thấp hơn so với tivi, trong khi đó kích thước lại lớn hơn nhiều – có thể lên đến 1070 m2.

Màn hình LED P2 trong nhà
Màn hình LED trong nhà

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang dùng màn hình led thay thế các loại khác bởi tính năng kiểm soát tốt ánh sáng và hiệu suất cao hơn của led.

Màn hình lcd

lcd được xem là màn hình tinh thể lỏng – một trong những công nghệ cực kỳ bền vững và có tuổi thọ lâu đời. Về cơ bản, màn hình lcd được sử dụng trong hầu hết tivi, máy tính bảng cũng như điện thoại thông minh.

Màn hình lcd
Màn hình lcd

Ngoài ra, tivi và các dòng sản phẩm khác được sử dụng các ống tia âm cực để cung cấp, hiển thị chân thực hình ảnh. Loại màn hình này có nguồn sáng ở phía sau chiếu sáng các tinh thể và thường xuyên sử dụng đèn huỳnh quang Cathode lạnh nhằm cung cấp đèn nền.

Phân biệt chi tiết màn hình led và lcd như thế nào?

Hiện nay, việc màn hình led sử dụng đèn led phản chiếu hình ảnh thay thế cho đèn huỳnh quang như màn hình lcd trước đó đã khiến cho hai loại công nghệ hiển thị này có nhiều điểm khác biệt.

Phân biệt chi tiết màn hình led và lcd như thế nào?
Phân biệt chi tiết màn hình led và lcd như thế nào?

Xét về độ chính xác của màu

Trước đây, với công nghệ đèn nền led trắng thì dường như màn hình led và lcd ít có sự khác biệt. Tuy vậy, với sự đột phá mạnh mẽ từ thế hệ đèn led cải tiến sử dụng 3 màu RGB thì màu sắc trên màn hình led lại trở nên chân thực, sinh động gấp nhiều lần lcd. Đây cũng được xem là một điểm mạnh của màn hình led so với lcd.

Xét về hiển thị chuyển động nhanh

Về cơ bản, khả năng hiển thị chuyển động nhanh phụ thuộc chủ yếu vào thời gian phân phối và tốc độ làm tươi. Do đó, kiểu chiếu sáng của màn hình led và lcd hoàn toàn không ảnh hưởng đến hai thông số trên. Có thể tóm lại rằng, màn hình hiển thị mượt hay không phụ thuộc vào tần số quét, chứ không phải phụ thuộc vào kiểu chiếu sáng bằng đèn led hay đèn huỳnh quang.

Xét về góc nhìn

Góc nhìn tốt hay không chủ yếu xuất phát từ vấn đề công nghệ. Trước đây, thế hệ lcd cũ chỉ hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ trung tâm, tương ứng với đó là độ tương phản càng giảm khi đi ra gần viền. Hiện nay, lcd đã và đang cố gắng khắc phục nhược điểm này. Tuy vậy, góc nhìn vẫn là một điểm yếu lớn của màn hình lcd.

Xét về tuổi thọ trung bình

Nhìn chung, màn hình led và lcd đều có tuổi thọ khá cao, có thể lên đến 100.000 giờ. Tuy vậy, việc sửa màn hình led lại khó hơn nhiều so với lcd. Ngoài ra, nhiều phản hồi cho rằng, màn hình led dễ bị hở sáng nếu như sử dụng lâu. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trình chiếu nội dung và gây khó chịu cho người dùng.

Xét về điện năng

Về cơ bản, mức tiêu thụ điện năng của màn hình led giảm 40% so với lcd. Đây cũng được xem là một điểm cộng lớn của màn hình led để khách hàng ưa chuộng.

Xét về kích cỡ và giá thành sản phẩm

Hiện nay, màn hình led có kích thước vô cùng đa dạng, có thể từ 24 inch cho đến 90 inch. Mặt khác, lcd lại có kích thước nhỏ hơn, từ 15 inch đến 65 inch. Xét về màn hình led và lcd cùng cỡ thì giá thành màn hình led cao hơn so với lcd.

Nên sử dụng màn hình led hay lcd?

Màn hình led và lcd có những tính năng riêng, tuy vậy, khi so sánh trên thực tế thì khó có thể đánh giá được loại nào tốt hơn. Do đó, căn cứ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể sử dụng màn hình phù hợp.

Nên sử dụng màn hình led hay lcd?
Nên sử dụng màn hình led hay lcd?

Chẳng hạn, nếu như bạn muốn sử dụng ở nhà, nơi có không gian hẹp thì nên sử dụng màn hình lcd. Bởi độ phân giải của màn hình khá cao, thích hợp không gian này. Trái lại, nếu bạn muốn sử dụng với mục đích quảng cáo, tổ chức sự kiện ngoài trời v.v thì nên sử dụng màn hình led bởi màn hình led an toàn hơn, không phát ra các tia cực tím, tuổi thọ và độ bền cao v.v

Trên đây là thông tin về màn hình led và lcd cũng như một số điểm phân biệt giữa hai loại công nghệ hiển thị này. Hy vọng bài viết sẽ trở thành cẩm nang giúp bạn có thể vận dụng trên thực tế. Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm và mong muốn sở hữu được màn hình led hay lcd thì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua website để nhận được tư vấn, ưu đãi nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết