LED 7 đoạn là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động

LED 7 đoạn là một thiết bị không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường hiện nay, đặc biệt với những khách hàng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Chúng được sử dụng nhằm đáp ứng nhiều mục đích, yêu cầu khác nhau trong cuộc sống. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng NDT LED tìm hiểu chi tiết những thông tin quan trọng về sản phẩm này.

LED 7 đoạn là gì?

LED 7 đoạn trong đồng hồ điện tử.
LED 7 đoạn trong đồng hồ điện tử.

LED 7 đoạn hay còn được biết đến với tên gọi khác là LED 7 thanh, được cấu tạo từ 7 đoạn đèn LED có ký hiệu riêng, quy ước riêng cùng nguyên lý hoạt động cũng rất đặc biệt. Đây là một trong những loại đèn LED được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay, đáp ứng nhu cầu vận hành nhiều thiết bị điện tử của người tiêu dùng.

LED 7 đoạn hay LED 7 thanh có khả năng hiển thị ánh sáng, hiển thị thông tin dưới nhiều hình thức, đặc biệt là thông tin dưới dạng các chữ số.

Ứng dụng của LED 7 đoạn trong bối cảnh hiện nay

Bởi cấu tạo và chức năng đặc biệt, không khó để bắt gặp LED 7 đoạn được ứng dụng như một thiết bị điện tử chuyên dụng hay một linh kiện để vận hành các thiết bị khác. LED 7 đoạn thường xuất hiện trong các thiết bị hiển thị thông tin dưới dạng chữ số.

Có thể kể đến như đồng hồ kỹ thuật số (đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay); màn hình hiển thị thông số, chức năng hoạt động trên bếp từ, các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt; đồng hồ đo tốc độ, thể lực cơ thể dùng trong thể thao; đồng hồ đo đường đối với các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,…

Nhìn chung, các thiết bị có chức năng đo và hiển thị kết quả dưới dạng chữ số đều có sử dụng LED 7 đoạn trong quá trình vận hành. Bởi vậy, việc thay thế khi linh kiện bị lỗi không gặp nhiều khó khăn bởi chúng được ứng dụng linh hoạt, bày bán phổ biến trong các cửa hàng.

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn.
Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn.

 

Một số thắc mắc về LED 7 đoạn

Hiện nay, không khó để mua được LED 7 đoạn tại các cửa hàng phân phối thiết bị, linh kiện điện tử. Bởi chúng được ứng dụng linh hoạt trong nhiều mục đích, sử dụng trong nhiều thiết bị tiêu dùng phổ biến khác. Trong phần cuối của bài viết, hãy cùng chúng tôi giải đáp một số thắc mắc thường gặp để nắm rõ về cấu tạo, chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

LED 7 đoạn được cấu tạo như thế nào?

LED 7 đoạn hay còn gọi là LED 7 thanh, được cấu tạo bởi 7 đoạn đèn LED xếp lại với nhau, tạo thành một hình chữ nhật. Các đoạn LED được ký hiệu lần lượt là a,b,c,d,e,f,g. Đây là một quy ước chung đối với LED 7 đoạn, nhằm thuận tiện khi vận hành thiết bị sau này.

Trong quá trình lập trình để thiết bị chiếu sáng, đoạn LED hiển thị chữ số của hệ thập phân hoặc thập lục phân. Cấu tạo LED 7 đoạn có phần đơn giản song nguyên lý hoạt động lại khá cầu kỳ. Bởi vậy, tính ứng dụng của chúng vô cùng linh hoạt, là một linh kiện không thể thiếu trong nhiều thiết bị tiêu dùng hiện nay.

LED 7 đoạn có mấy loại?

Màn Hình Led 7 đoạn
Màn Hình Led 7 đoạn

LED 7 đoạn được phân loại dựa theo ứng dụng của sản phẩm. Theo đó, màn hình LED 7 đoạn có 2 loại: màn hình cực dương chung (tiếng Anh là Common Anode) và màn hình cực âm chung (tiếng Anh là Common Cathode). Đặc tính từng loại cụ thể như sau:

  • Loại cực âm chung (Common Cathode) có các cực âm của đèn LED nối với nhau theo logic 0 hoặc nối trực tiếp với đất. Chúng sử dụng logic 1 thông qua hệ thống 1 điện trở, có giới hạn dòng điện nhằm tạo sự phân cực chuyển tiếp các cực Anode riêng lẻ đối với các thanh LED có ký hiệu từ a đến g.

Đối với loại cực âm chung, muốn LED nào sáng, người thao tác đặt mức logic 1 lên đoạn đó, nguồn điện dao động trong khoảng 3V đến 5V.

  • Loại cực dương chung (Common Anode) có nguyên lý hoạt động ngược lại so với loại cực âm chung. Tất cả cực dương của các phân loại này được nối chung với nhau và nối với chân có số logic là 1. Trong khi đó, các cực âm được nối với chân có mức logic là 0, nhằm giúp phân đoạn đó phát sáng một cách ổn định. Trên thị trường hiện nay, loại cực dương chung (Common Anode) được ứng dụng phổ biến hơn loại cực âm chung (Common Cathode).

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn hoàn toàn phụ thuộc vào 7 đoạn theo ký hiệu a,b,c,d,e,f,g. Về cơ bản, chúng tuân thủ nguyên tắc biểu diễn chữ số thông qua 7 đoạn nêu trên. Số 8 hiển thị khi 7 đoạn LED được cấp nguồn. Nếu người thao tác cấp nguồn điện cho đoạn LED nào, đoạn LED đó có khả năng hiển thị các chữ số từ 0 đến 9.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc thông tin về LED 7 đoạn. Không thể phủ nhận, đây là một thiết bị điện tử được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Việc nắm bắt chính xác những thông tin về sản phẩm vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp bạn sử dụng LED 7 đoạn khoa học, linh hoạt với những mục đích khác nhau.

4.7/5 - (3 bình chọn)