[CẬP NHẬT] Tổng hợp thuật ngữ Led thường gặp nhất hiện nay

Sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu lớn về Marketing tại mọi ngóc ngách cuộc sống, công nghệ màn hình LED cùng các sản phẩm về màn hình LED ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người. Thế nhưng với những người mới tìm hiểu, sẽ có nhiều điều chưa biết về lĩnh vực này. Hãy cùng NDT LED theo dõi bản tổng hợp thuật ngữ LED thường gặp nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Thuật ngữ LED là gì?

Thuật ngữ LED là các từ viết tắt, từ ngữ quy ước từ trước thuộc lĩnh vực công nghệ màn hình LED và các ứng dụng liên quan đến màn hình LED, thể hiện được khái niệm, ý nghĩa của ngành trình chiếu màn hình LED.

Bạn đang tìm hiểu và muốn ứng dụng màn hình LED vào công việc, học tập của mình. Vậy thì các thuật ngữ LED là những khái niệm căn bản đầu tiên mà bạn cần nắm được để không bỡ ngỡ và hoang mang trước các câu hỏi của bên thứ ba, cũng như có được sự đánh giá và ứng dụng chuẩn nhất khi nói về màn hình LED.

Bản tổng hợp thuật ngữ LED thường gặp nhất hiện nay

LED là gì?

Là từ viết tắt của Light Emitting Diode, LED là các diode phát quang. Nó tạo ra ánh sáng nhờ chất bán dẫn bên trong và quá trình này được gọi là điện phát quang.

RGB là gì?

RGB là ba màu cơ bản trong LED, trong đó: R- Red là màu đỏ, G-Green là màu xanh lục, B-Blue là màu xanh lam. Sự kết hợp của ba màu này có thể tạo ra vô vàn màu sắc hiển thị trên màn hình LED khi trình chiếu.

SMD LED là gì?

SMD LED và DIP LED
SMD LED và DIP LED

SMD LED là từ viết tắt của Surface Mount Device LED, là thiết bị LED gắn trên bề mặt module. SMD LED chính là công nghệ sử dụng mắt chip led gắn trực tiếp lên bảng mạch in của đèn led.

DIP LED là gì?

DIP LED là từ viết tắt của Duel In-Line Package, đây là loại bóng đèn LED truyền thống với 2 chân nối với 1 bo mạch in PCBs. LED DIP có 3 màu cơ bản: Xanh lam (Blue), Xanh lục (Green), và Đỏ (Red). Và với loại LED DIP thì nó chỉ hiện mỗi màu 1 bóng duy nhất.

Pixel là gì?

Có thể gọi là pel – cụm từ viết tắt của picture element, dịch ra Tiếng Việt là điểm ảnh. Pixel thực chất là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster với những thông số màu khác nhau, nó là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức tranh hiển thị trên màn hình LED.

Pixel Pitch là gì?

Đây được coi là khoảng cách điểm ảnh, nó là khoảng cách tính bằng mm từ tâm của một điểm ảnh đến tâm của điểm ảnh liền kề.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh là mật độ ma trận điểm, nó thường đề cập đến số pixel trên mỗi mét vuông hiển thị.

Độ phân giải màn hình

Màn hình LED full HD tại nơi công cộng
Màn hình LED full HD tại nơi công cộng

Độ phân giải màn hình là số lượng pixel (điểm ảnh) trên 1m2 màn hình LED.

Tuổi thọ LED

Tuổi thọ của màn LED thường dao động từ 80.000 – 120.000 giờ, tùy vào chất liệu và quy trình sản xuất.

Hiệu chỉnh màn hình LED

Hiệu chỉnh màn hình LED là một quá trình đảm bảo sự nhất quán về màu sắc và độ sáng của tất cả module LED trên màn hình để đảm bảo hình ảnh đồng nhất chất lượng cao.

Độ sáng

Đơn vị đo độ sáng là Candelas/m2 (cd/m2), nó được sử dụng làm thước đo phát xạ ánh sáng trong diện tích 1m2. Đơn vị này còn được gọi là nit và có thể đo độ sáng mà màn hình LED phát ra với hình ảnh màu trắng ở công suất tối đa

Thang độ xám

Thang độ xám của màn hình Led
Thang độ xám – màn hình Led

Là một loạt các sắc thái đơn sắc từ đen đến trắng. Do đó, hình ảnh thang độ xám chỉ chứa các sắc xám và không có màu. Chúng ta thường gặp những thông tin như “thang độ xám = 12bit, 16bit, v.v.” – bit càng cao thì chất lượng nội dung càng phong phú, chẳng hạn như 16bit thì tốt hơn 14bit.

Góc nhìn

Là vị trí mà người xem có thể nhìn thấy hình ảnh một cách đầy đủ và có thể được đo theo chiều ngang và chiều dọc.

Khoảng cách xem

Là khoảng cách thích hợp mà bạn có thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình LED

Tần số làm mới

Là khả năng phần cứng màn hình vẽ lại nội dung của màn hình vài lần mỗi giây. Tần số làm mới cao cho phép hình ảnh chuyển động rõ ràng và mượt mà hơn.

Chỉ số bảo vệ IP

Là từ viết tắt của Ingress Protection, đây là hệ thống đánh giá xác định khả năng của màn hình LED có thể chống lại chất lỏng và vật rắn trong các môi trường khác nhau. Xếp hạng IP bao gồm 2 số. Số đầu tiên đề cập đến cấp độ bảo vệ chống lại các vật thể rắn và số thứ hai có nghĩa là bảo vệ chống lại chất lỏng.

SMT

Là từ viết tắt của Surface Mount Technology, có nghĩa là công nghệ dán bề mặt, công nghệ này chế tạo các bo mạch bằng phương pháp hàn qua các bể chì nóng thay cho phương pháp xuyên lỗ truyền thống.

BOM

Là từ viết tắt của Bill of Materials, có nghĩa là hóa đơn vật liệu.

PCB

Là từ viết tắt của Printed Circuit Board, là bảng mạch điện dùng phương pháp in để tạo hình các đường mạch dẫn điện và điểm nối linh kiện trên tấm nền cách điện.

Nhiệt độ màu

Khi màu phát ra từ nguồn sáng giống với màu của vật đen ở một nhiệt độ nhất định, nhiệt độ của vật đen được gọi là nhiệt độ màu của nguồn sáng.

Tốc độ làm mới (Refresh Rate)

Số lần hình ảnh làm mới mỗi giây. Ví dụ, màn hình LED có tốc độ làm mới là 60Hz, có nghĩa là nó làm mới tất cả điểm ảnh của màn hình từ trên xuống dưới, 60 lần mỗi giây.

Thành phần màn hình LED

Một số thành phần của màn hình LED mà bất cứ ai cũng cần biết

 • Tủ: chúng ta đã thảo luận về thành phần trước đây, ở đó chúng ta không đi vào chi tiết.
 • Khung kết cấu: là khung chứa các thành phần khác của tủ. Nó có thể được sản xuất bằng các vật liệu khác nhau tùy theo các điều kiện cụ thể.
 • Nguồn điện: nó có thể biến đổi và điều chỉnh điện áp của mạng điện để cung cấp năng lượng cho các linh kiện điện tử khác.
 • Thẻ dữ liệu: nhận dữ liệu hình ảnh mà mỗi tủ sẽ cấp và phân phối chúng cho tất cả các module của tủ.
 • Mạch dữ liệu: tập hợp dây được sử dụng để kết nối các card dữ liệu với module LED và kết nối các tủ với nhau.
 • Mạch nguồn: bộ dây dùng để nối nguồn điện với các linh kiện điện tử khác của tủ và nối tất cả các tủ với mạng điện.

Cabinet LED

Hình ảnh Cabinet LED
Hình ảnh Cabinet LED

Cabinet LED là các đơn vị mô-đun mà màn hình LED được lắp ráp trên đó. Cabin LED có thể dễ dàng lắp ráp sau đó tạo thành màn hình (hầu hết các màn hình LED đều lớn hoặc thậm chí khổng lồ).

Các Cabin màn hình LED khác nhau về kích thước, vật liệu xây dựng và có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của màn hình LED.

 • Tủ bảo trì phía trước: trong trường hợp này, các mô-đun được tháo ra khỏi mặt trước của màn hình, và loại tủ này được sử dụng rộng rãi để lắp đặt trên tường.
 • Tủ bảo dưỡng phía sau: các tủ sẽ có cửa ở mặt sau của màn hình. Cần có đủ không gian để người vận hành mở tủ và lấy các mô-đun ra.

Hệ thống từ tính

Đây là một loại phương pháp bảo trì truy cập phía trước mới và nó rất dễ dàng và thiết thực để vận hành. Ví dụ, nếu bạn muốn tháo các mô-đun ra khỏi mặt trước của màn hình, bạn chỉ cần sử dụng một nam châm mạnh sẽ loại bỏ mô-đun LED nam châm khỏi mặt trước của màn hình.

Tuy nhiên, có một điểm nhỏ bạn cần biết là khi buộc chặt các mô-đun bằng nam châm, hệ thống có thể di chuyển tối thiểu, chúng phải được định vị lại sau khi màn hình được lắp đặt.

Card Phát

Card phát là một thành phần điển hình trong hệ thống điều khiển LED đồng bộ. Card này có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu video đầu vào (HDMI / DVI) sang định dạng mà màn hình có thể diễn giải.

Card Thu

Card thu, phân phối thông tin hình ảnh và video mà chúng nhận được và gửi đến từng đèn LED và pixel tạo nên màn hình, để tạo ra một hình ảnh hoặc video hoàn chỉnh. Tất cả quá trình này được thực hiện trong thời gian thực, vì vậy nó là một quá trình đòi hỏi sự chuyển giao nhanh chóng và phối hợp giữa tất cả các thành phần của màn hình và thẻ gửi.

Bộ xử lý video LED

Bộ xử lý video Led VP1000X
Bộ xử lý video Led VP1000X

Bộ xử lý video chia tỷ lệ LED cho màn hình LED là thiết bị chuyển đổi tín hiệu video đầu vào (DVB-T, Máy quay phim, Máy tính,…) sang độ phân giải của màn hình LED khổng lồ. Thiết bị này là cần phải có để đảm bảo các video và hình ảnh lấp đầy toàn bộ hình ảnh và không bị biến dạng hoặc có dải đen ở hai bên.

Một số chức năng quan trọng và không giới hạn như:

 • Hỗ trợ nhiều đầu vào video
 • Phân chia màn hình trong các khu vực video khác nhau
 • Các chức năng trực tiếp của Chroma
 • Chức năng hiệu chuẩn màu và hiệu chỉnh độ sáng
 • Hỗ trợ xoay hình ảnh
 • Hỗ trợ cấu hình các thông số kỹ thuật của màn hình LED
 • Quản lý từ xa bộ xử lý video

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ LED thường gặp nhất hiện nay, hi vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về công nghệ và trình chiếu màn hình LED.

4/5 - (1 bình chọn)